XÍ NGHIỆP CƠ ĐIỆN THUỘC LIÊN DOANH VIỆT-NGA VIETSOVPETRO THỰC HIỆN THÀNH CÔNG DỊCH VỤ SỬA CHỮA TUYẾN CÁP ĐIỆN NGẦM CHO TRANG TRẠI ĐIỆN GIÓ NGOÀI KHƠI TÂN THUẬN TẠI TỈNH CÀ MAU


 
Ngày 23.01.2022, Xí nghiệp Cơ Điện (XNCĐ) thuộc Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro (VSP) đã phối hợp thực hiệnthành công dịch vụ sửa chữa, lắp đặt hộp nối cáp điện ngầm 22kV, 3C*120mm2 cùng 02 sợi cáp quang cho Dự án Điện gió ngoài khơi tại Xã Tân Thuận, Huyện Đầm Dơi, Tỉnh Cà Mau. Tuyến cáp ngầm này sau khi được XNCĐ tổ chức nối cáp và lắp đặt hộp nối cũng như sửa chữa đã được bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện đóng điện vận hành an toàn, kết thúc tốt đẹp dịch vụ sửa chữa tuyến cáp điện ngầm cho khách hàng bên ngoài đầu tiên của XNCĐ.
     Mặc dù XNCĐ VSP là đơn vị chuyên thiết kế, chế tạo các hộp nối cáp và lắp đặt để sửa chữa các tuyến cáp ngầm trung thế tại các mỏ khai thác dầu khí ngoài khơi của VSP nhưng đây là lần đầu tiên XNCĐ cung cấp dịch vụ thiết kế, chế tạo các hộp nối cáp ngầm và tổ chức nối cáp cho khách hàng bên ngoài VSP. Tuyến cáp này đưa nguồn điện trung thế 22 kV từ trang trại điện gió Tân Thuận gần bờ thuộc tỉnh Cà Mau vào đất liền với khoảng cách khoảng 4km. Sau khi đưa vào vận hành trong thời gian ngắn đã xảy ra sự cố làm đứt tuyến cáp và cần được sửa chữa gấp. Ngay khi nhận được yêu cầu của Khách hàng- Công ty cổ phần xây lắp công trình năng lượng biển (OEI), XNCĐ đã tiến hành khảo sát, lập thiết kế chế tạo các hộp nối cáp ngầm. Cáp ngầm sử dụng cho dự án này khác biệt hoàn toàn với các loại cáp đang sử dụng trên các công trình của VSP: tiết diện lớn hơn (3C*120mm2 so với 3C*50mm2 tại các công trình của VSP); 3 sợi cáp được bao bọc bởi lớp băng chì hàn kín và có 02 lõi quang bên trong VSP. Tiếp nhận yêu cầu cung cấp dịch vụ từ cuối tháng 12/2021 và Khách hàngyêu cầu thực hiện sửa chữa gấp để đưa vào hoạt động trước Tết Âm lịch là thách thức không nhỏ cho XNCĐ về cả kỹ thuật và thời gian. Nhưng với kiến thức, kinh nghiệm, tinh thần sáng tạo và quyết tâm thực hiện thành công dịch vụ đặc thù này cho điện gió ngoài khơi nên trong thời gian ngắn kỷ lục XNCĐ đã tiến hành nghiên cứu, thiết kế; tổ chức đấu thầu mua sắm vật tư và thuê dịch vụ; đến ngày 10.01.2021 đã chế tạo xong 02 hộp nối cáp ngầm, mỗi hộp có kích thước OD 450 x 2900mm; kèm 2 hộp nối cáp quang. Trong điều kiện thời tiết biển động cuối năm, điều kiện ăn ở, làm việc khó khăn trên sà lan của Khách hàng nhưng bằng kinh nghiệm sẵn có, với tay nghề và trình độ chuyên môn cao, từ ngày 17.01.2022 đến 23.01.2022 nhóm công tác của XNCĐ đã hoàn thành việc nối cáp, lắp đặt hộp nối; kịp thời bàn giao tuyến cáp ngầm cho Chủ đầu tư đóng điện và đưa vào hoạt động, kết thúc thành công dịch vụ, được khách hàng đánh giá cao.
     Thành công của dịch vụ sửa chữa tuyến cáp ngầm lần đầu tiên được XNCĐ VSP thực hiện cho dự án Điện gió gần bờ tại Cà Mau đã chứng tỏ năng lực của XNCĐ không chỉ trong công tác thiết kế chế tạo các hộp nối cáp ngầm trung thế; tổ chức nối cáp và lắp đặt hộp nối cũng như hoàn thiện sửa chữa tuyến cáp ngầm mà còn trong việc quản lý và tổ chức sản xuất- chỉ trong vòng hơn 1 tháng- tiếp nhận yêu cầu của Khách hàng vào ngày 18.12.2021, hoàn thành sửa chữa tuyến cáp vào 23.01.2022, XNCĐ đã thực hiện trọn gói việc thiết kế, mua sắm, chế tạo và lắp đặt hộp nối cáp ngầm cũng như hoàn thành sửa chữa tuyến cáp, hoàn thành xuất sắc yêu cầu của khách hàng cũng như giúp Chủ đầu tư tiếp tục vận hành trang trại điện gió Tân Thuận. Thành công này cũng là tiền đề để XNCĐ tiếp tục cung cấp các dịch vụ tương tự cho các khách hàng trong lĩnh vực điện gió gần bờ và ngoài khơi, là lĩnh vực đang được đầu tư phát triển mạnh mẽ ở Việt nam hiện nay.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH THỰC HIỆN DỊCH VỤHình 1. Các hộp nối cáp ngầm do XNCĐ thiết kế, chế tạo


Hình 2. Các công đoạn hàn nối tuyến cáp


Hỉnh 3. Thời tiết cuối năm biển động, tiếp cận các trụ điện gió khó khăn


Hình 4. Thi công nối cáp bất kể ngày đêm


Hình 5. Hoàn thiện và thử nghiệm thành công