Xí nghiệp Cơ điện và Công ty GE Renewable tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác vận hành bảo dưỡng máy móc thiết bị điện gió.

    Từ ngày 20-22.5.2022 tại Ninh Thuận, Xí nghiệp Cơ Điện (XNCĐ) thuộc Liên doanh Việt- Nga Vietsovpetro (VSP) đã cùng Công ty GE Renewable (GE) tổ chức thành công hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác vận hành, bảo dưỡng máy móc thiết bị các trang trại điện gió. Đến dự hội thảo về phía LDVN Vietsovpetro có đồng chí Vũ Mai Khanh – Phó Tổng giám đốc LDVN Vietsovpetro, Lãnh đạo phòng TTDV, Phòng TCNS BMĐH cùng Ban lãnh đạo XN Cơ điện, các phòng Ban chức năng và các trưởng nhóm đã và đang thực hiện các dịch vụ bảo dưỡng máy móc thiết bị cho GE. Về phía Công ty GE Renewable có Ông Nguyễn Thành Trung – Giám đốc vận hành khu vực Đông Nam Á của GE, Ông Phan Thanh Tùng – Phó Tổng giám đốc GE Việt Nam, Ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc tài chính, Bà Nguyễn Hoài Phương – Giám đốc nhân sự GE Việt Nam, bà Chomklin Sunan phụ trách thương mại của GE Renewable cùng các cán bộ kỹ thuật của Công ty GE Renewable phụ trách vận hành tại các trang trại điện gió tại các tỉnh Sóc Trăng, Bình Thuận, Ninh Thuận và Lâm Đồng. 

 

 
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Trịnh Hoàng Linh – Giám đốc XNCĐ đã vui mừng thông báo thời gian gần đây, dù lần đầu tiên cung cấp các dịch vụ kỹ thuật cho các trang trại điện gió do GE Renewable vận hành nhưng với bề dầy kinh nghiệm trong việc bảo dưỡng sửa chữa máy móc thiết bị trong ngành dầu khí, với trình độ chuyên môn cao và sự chuyên nghiệp trong cung cấp dịch vụ kỹ thuật, từ tháng 11.2021 đến nay XNCĐ đã hoàn thành đúng tiến độ, đạt yêu cầu chất lượng cho một loạt các dịch vụ cho GE: bảo dưỡng tổng thể cho các trụ điện gió sau 360h vận hành (Break-in Maintenance), cân tâm máy phát điện-hộp số (Alignment);  dịch vụ sửa chữa, thay thế các chốt nối cánh tuoc-bin gió, nội soi cánh, hỗ trợ chuyên  gia hãng cân bằng cánh tuoc-bin  sử dụng cần cẩu… 
 

Đ/c Trịnh Hoàng Linh Giám đốc XNCĐ phát biểu khai mạc hội thảo 

Thay mặt XNCĐ, ông Trịnh Hoàng Linh gửi lời tri ân đến GE Renewable, một lần nữa khẳng định với năng lực hiện có Xí nghiệp Cơ điện sẽ nỗ lực hết mình để cung cấp các DV  kỹ thuật cho các trang trại điện gió của GE. Tại Hội thảo đại diện XNCĐ cũng giới thiệu tổng quan về năng lực của Xí nghiệp Cơ điện trong lĩnh vực vận hành và bảo dưỡng các hệ thống thiết bị quay, thiết bị cơ khí, thiết bị điện và tự động hóa, thiết kế, chế tạo các cụm thiết bị điều khiển, thiết bị công nghệ phục vụ ngành công nghiệp dầu khí và cho các ngành công nghiệp nói chung, khẳng định các dịch vụ kỹ thuật mà XNCĐ đang cung cấp cho các khách hàng trong và ngoài VSP cũng hoàn toàn có thể áp dụng cho ngành công nghiệp điện gió. Đồng thời cũng đã nêu ra các bài học kinh nghiệm cũng như một số khó khăn vướng mắc trong quá trình  thực hiện DV cho GE Renewable thời gian vừa qua. 
 
 
Tại Hội thảo ông Phan Thanh Tùng – Phó Tổng giám đốc GE Việt Nam đã giới thiệu tổng thể về GE Việt nam với 3 lĩnh vực hoạt động chính là Hàng không (Aviatation), Chăm sóc sức khoẻ, y tế (Health care) và Năng lượng; trong đó có việc chế tạo và cung cấp các trang thiết bị điện gió và việc vận hành các trang trại điện gió sử dụng thiết bị của GE là một lĩnh vực mới phát triển tại Việt nam. Hiện GE đang sở hữu và vận hành 1 nhà máy chế tạo động cơ cho các tuoc-bin gió xuất khẩu đi châu Âu và Mỹ, đặt tại Hải phòng với  hơn 1000 CBCNV. GE đánh giá cao sự hợp tác trong lĩnh vực vận hành, bảo dưỡng sửa chữa trang thiết bị điện gió và sẵn sàng tiếp tục hợp tác sử dụng các dịch vụ của XNCĐ VSP, đồng thời đại diện GE cũng mời Xí nghiệp Cơ điện VSP ra tham quan và tìm hiểu cơ hội cung cấp các dịch vụ kỹ thuật cho Nhà máy của GE tại Hải Phòng.  
 
Đ/c Phan Thanh Tùng – Phó Tổng giám đốc GE Việt Nam giới thiệu các dòng Wind Turbine mà GE đang sản xuất và phát triển 

Bà Nguyễn Hoài Phương – Giám đốc nhân sự GE Việt Nam phát biểu tại hội thảo 
 
Các cán bộ kỹ thuật của GE Renewable đánh giá cao chất lượng dịch vụ mà XNCĐ-VSP đã thực hiện cho GE, sự phối hợp rất tốt giữa hai bên, sẽ tiếp tục đề nghị XNCĐ cung cấp thêm các dịch vụ kỹ thuật khác trong tương lai; và đồng thời nêu các ý kiến góp ý nhằm nâng cao chất lượng hơn nữa của dịch vụ và đặc biệt là công tác an toàn khi thực hiện các công việc. Ông Nguyễn Thành Trung- Giám đốc vận hành khu vực Đông Nam Á của GE cũng đánh giá cao  sự hợp tác của XNCĐ, trong đó ghi nhận sự kịp thời, tính chuyên  nghiệp và chất lượng DV mà XNCĐ cung cấp; đồng thời nhấn mạnh đến tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn tại các trang trại điện gió của GE. Hai bên cũng thống nhất áp dụng chương trình STOP CARD của VSP và chương trình One Vision của GE vào các hoạt động cung cấp dịch vụ kỹ thuật của XNCĐ cho GE để nâng cao ý thức công tác an toàn khi thực hiện các dịch vụ cho GE cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hoạt động vận hành, bảo dưỡng sửa chữa tại các trang trại điện gió của GE.
 
      Phát biểu tại Hội thảo, ông Vũ Mai Khanh - Phó Tổng giám đốc VSP  đánh giá cao sự hợp tác giữa XNCĐ VSP và GE, khẳng định VSP đã và đang quan tâm và dành sự hỗ trợ tuyệt đối cho XNCĐ để phát triển các loại hình dịch vụ cung cấp cho công nghiệp điện gió. Đây cũng là chủ trương của Lãnh đạo VSP trong định hướng phát triển của VSP trong lĩnh vực điện gió trong tương lai, theo đó VSP đang đề xuất tham gia vào thị trường phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt nam. VSP cũng sẵn sàng hợp tác  với GE không chỉ trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ kỹ thuật mà cả trong việc đầu tư máy móc thiết bị cho các các trang trại điện gió cũng như việc lắp đặt ngoài khơi và vận hành sau này. 
 

Đ/c Vũ Mai Khanh –Phó TGĐ LDVN Vietsovpetro phát biểu 

 
Kết thúc hội thảo ông Trịnh Hoàng Linh – Giám đốc XNCĐ và ông Nguyễn Thành Trung – Giám đốc vận hành của khu vực Đông Nam Á của GE đã tặng hoa cho các trưởng nhóm bảo dưỡng XNCĐ và trưởng nhóm vận hành tại các trang trại điện gió. 
 
 
Đ/c Trịnh Hoàng Linh –GĐ XNCĐ và đ/c Nguyễn Thành Trung tặng hoa cho các cán bộ kỹ thuật tham gia thực hiện các dịch vụ vừa qua
 
Tiếp nối sự thành công buổi hội thảo, trong hai ngày tại Ninh Thuận XNCĐ-VSP và công ty GE Renewable đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn nghệ và thể thao nhằm tăng cường sự đoàn kết giữa hai bên, các hoạt động đã diễn ra sôi nổi, vui tươi và gắn bó. 
 
 
 Giao lưu thể thao sau Hội thảo