Xí nghiệp Cơ điện tổ chức lễ ký kết hợp đồng và khởi công dịch vụ bảo dưỡng cho turbine điện gió do General Electric Vietnam Limited vận hành

Ngày 26.11.2021 tại tỉnh Bình Thuận, Xí nghiệp cơ điện (XNCĐ) – Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo dưỡng lần đầu sau khi đưa vào vận hành (Break-in mainternance services) các trụ turbine điện gió do General Electric (GE) Vietnam Limited vận hành và Lễ khởi công thực hiện dự án.
 

       GE Vietnam Limited là một trong những công ty Mỹ đầu tiên được thành lập tại Việt Nam vào năm 1993, ngay cả trước khi lệnh cấm vận của Hoa Kỳ được dỡ bỏ. GE Vietnam có hơn 2000 nhân viên và cung cấp các sản phẩm và dịch vụ trong các lĩnh vực Dầu khí, Điện, Năng lượng tái tạo, Kết nối năng lượng, Chăm sóc sức khỏe và Hàng không. GE là một trong những nhà sản xuất trang thiết bị điện gió và vận hành điện gió hàng đầu trên thế giới.

       Hiện nay GE Vietnam đang lắp đặt và vận hành các trang trại điện gió tại Bình Thuận, Ninh Thuận, Sóc Trăng và Lâm Đồng.

       Nhiều trang trại điện gió tại Việt Nam được đầu tư lắp đặt loại turbine dòng Cypress 5X, là model turbine mới nhất của GE, công suất 5,5MW (max rated 6.1MW), lớn nhất trong số các turbine điện gió trên bờ, lần đầu tiên được đưa vào vận hành thương mại tại Việt Nam trong phạm vi toàn cầu. Phù hợp với các tiêu chuẩn vận hành rất cao của GE, GE Vietnam tiến hành đợt bảo dưỡng lần đầu sau khi đưa vào vận hành thương mại. Theo đó toàn bộ gần 100 trụ turbine điện gió tại các trang tại Bình Thuận, Ninh Thuận, Sóc Trăng, Lâm đồng; Bao gồm Cypress 5X và 3X (công suất 3,5 - 4 MW) sẽ được kiểm tra, bảo dưỡng.
 

       Qua quá trình lựa chọn nhà thầu theo tiêu chuẩn của GE, với bề dày kinh nghiệm và khả năng chuyên môn cũng như tính chuyên nghiệp cao của đội ngũ CBCNV trong lĩnh vực bảo dưỡng, sửa chữa máy móc thiết bị cơ khí, điện, tự động hoá nói chung, XNCĐ đã được GE Vietnam lựa chọn là nhà cung cấp dịch vụ bảo dưỡng lần đầu rất quan trọng này cho toàn bộ các trụ điện gió tại tất cả các Trang trại do GE chịu trách nhiệm vận hành.

       Khối lượng công việc chính bao gồm kiểm tra, siết lại toàn bộ các bu-lông lắp đặt của tất cả các trụ, bao gồm bu-lông móng, bu-lông lắp ráp các tầng của trụ, bu-lông lắp máy, cánh quạt turbines; Kiểm tra độ đồng tâm (alignment) tổ hợp turbine - hộp số - máy phát điện và căn chỉnh đồng tâm khi cần thiết. XNCĐ đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện để thực hiện dịch vụ, toàn bộ nhân sự trực tiếp thực hiện công việc tại công trường đã được đào tạo về an toàn điện gió theo tiêu chuẩn của Tổ chức điện gió toàn cầu (Global Wind Ogranisation - GWO); Các trang thiết bị dụng cụ được chọn lựa, được kiểm định phù hợp với các yêu cầu nghiêm ngặt đối với việc bảo dưỡng sửa chữa các trang thiết bị điện gió.

       Đặc biệt trong điều kiện khó khăn về giao thông, lưu trú, hậu cần tại tỉnh Bình Thuận và các tỉnh phía Nam do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, việc XNCĐ kịp thời tổ chức cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cho GE Vietnam đã khẳng định tính chuyên nghiệp và uy tín của XNCĐ - Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro, góp phần giúp GE Vietnam hoàn thành kế hoạch sản xuất của mình. 

Ông Trịnh Hoàng Linh - Giám đốc XNCĐ - Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro và ông Nguyễn Thành Trung - Giám đốc Dịch vụ Vận hành Điện gió GE Khu vực Đông Nam Á thực hiện nghi thức ký kết Hợp đồng

       Việc XNCĐ được GE lựa chọn là nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật trong lĩnh vực bảo dưỡng sửa chữa máy móc thiết bị điện gió góp phần khẳng định thương hiệu của XNCĐ nói riêng và của Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro nói chung trong hoạt động cung cấp các dịch vụ kỹ thuật. Đây cũng là bước đi đầu tiên và là tiền đề để XNCĐ tham gia sâu rộng hơn nữa vào thị trường cung cấp dịch vụ cho các trang trại điện gió tại Việt Nam, phù hợp với định hướng phát triển năng lượng sạch của Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro, Petrovietnam và Đất nước. 


Đại diện GE Vietnam và XNCĐ - Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro thực hiện nghi thức Khởi công dự án cung cấp dịch vụ bảo dưỡng các trụ điện gió tại Trang trại điện gió ở tỉnh Bình Thuận​