Xí nghiệp Cơ điện tổ chức bảo dưỡng tại bến thành công tàu Côn Sơn

       Ngày 15/3/2016, XNCĐ chính thức hoàn thành công tác bảo dưỡng tại bến cho tàu Côn Sơn của Xí nghiệp Vận tải biển và Công tác lặn Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro. Tàu Côn Sơn là tàu cẩu rải ống được đóng từ năm 1969 với chiều dài thân tàu là 110,3m, năng lực vận tải an toàn của tàu (DWT) là 6.952 tấn, dung tải đăng ký (GRT) đến 7.355 tấn, sử dụng cẩu có tải trọng 350/25 tấn.

       XNCĐ đã tổ chức bảo dưỡng tại bến các hạng mục quan trọng của tàu cho các động cơ chính như hệ thống làm mát, nắp máy, vòi phun, bộ điều tốc và các đường ống phụ trợ. Với phần điện, XNCĐ đã thực hiện bảo dưỡng động cơ điều khiển tời thủy lực và động cơ làm mát phanh đĩa của hệ thống neo công nghệ, các máy phát điện chính, máy phát điện một chiều cho mâm quay cẩu và bảng điều khiển, hệ thống tự động bảo vệ và chỉ báo diesel lai máy phát điện Alfa Merlin Gerin, hệ thống tự động điều chỉnh điện áp các máy phát chính, hệ thống báo động cháy, hệ thống điều khiển tời rải ống Western Heavy Machinery Division ETPM 502, hệ thống điều khiển mâm quay cẩu, chỉ báo góc nghiêng và tải trọng của móc 350/25 tấn…

       Đặt biệt, XNCĐ đã nghiên cứu, khảo sát và thay mới thành công Hộp số cho mâm quay cẩu của tàu. Đây là công việc quan trọng trong đợt bảo dưỡng lần này vì đòi hỏi độ rất cao chính xác cao và cũng là lần đầu tiên thực hiện trên tàu Côn Sơn tại bến của Vietsovpero.

Đo khe hở ăn khớp giữa hai bánh răng hộp số

 
 
Hộp số cho mâm quay cẩu của tàu sau khi đại tu, thay thế

 
       Việc thực hiện bảo dưỡng thành công cho tàu Côn Sơn thể hiện năng lực của XNCĐ trong lĩnh vực bảo dưỡng sửa chữa tại bến cho đội tàu của Xí nghiệp Vận tải biển và Công tác lặn nói riêng cũng như các công ty vận tải tàu biển trong nước nói chung.
 

Tàu Côn Sơn (nguồn Internet)