Xí nghiệp Cơ điện kỷ niệm 35 năm ngày thành lập

     Ngày 27/7/2018, tại Trung tâm hội nghị Hera Palace, Xí nghiệp Cơ điện (XNCĐ) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập (23/6/1983 – 23/6/2018)để đánh dấu một chặng đường xây dựng và phát triển.

     Đến tham dự Lễ kỷ niệm có Đ/c Nguyễn Quỳnh Lâm – Tổng Giám đốc Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro, Ông Bondarenco V A, Phó Tổng Giám đốc thứ nhất LDVN Vietsovpetro cùng các ông trong Ban Tổng Giám đốc LDVN Vietsovpetro: Cao Tùng Sơn, Nguyễn Huy Tuấn, Iakovenko E V, Trần Công Tín cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng Ban bộ máy điểu hành, các Xí nghiệp trực thuộc LDVN Vietsovpetro: XNKTDK, XNVTB&CTL, XN ĐVLGK, TT AT&BVMT…  Về phía các khách mời ngoài VSP có đại diện lãnh đạo các đối tác, khách hàng truyền thống của XNCĐ: Biển Đông POC, PVEP, LSJOC, NCSP, Trường Cao đẳng nghề dầu khí…cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo XNCĐ qua các thời kỳ và hơn 100 đại biểu đại diện cho người lao động XNCĐ.

     Thay mặt cho Đảng uỷ, Ban Lãnh đạo XNCĐ, Đ/c Trịnh Hoàng Linh – Giám đốc XNCĐ đã ôn lại truyền thống hình thành, xây dựng và phát triển của XNCĐ trong 35 năm qua. XNCĐ được thành lập ngày 23.6.1983 theo Nghị quyết Hội đồng XN liên doanh dầu khí Việt-Xô  lần thứ III với tên gọi là Xưởng Sửa chữa Cơ khí Trung tâm với nhiệm vụ ban đầu là gia công chế tạo cơ khí và sửa chữa máy móc thiết bị; năm 1987 được đổi tên thành Trung tâm Dịch vụ Sản xuất và năm 1989 được nâng cấp thành Xí nghiệp sửa chữa cơ điện với việc bổ sung chức năng Bảo dưỡng, sửa chữa vận hành các thiết bị năng lượng và hệ thống điện trên các giàn khai thác. Năm 2011, nhằm định hướng phát triển XNSCCĐ theo hướng tập trung hoá toàn bộ công tác bảo dưỡng, sửa chữa máy móc thiết bị và gia công chế tạo cơ khí trong LDVN Vietsovpetro, XNSCCĐ được đổi tên thành XNCĐ cho đến ngày nay. Trong giai đoạn 2015-2017 XNCĐ được coi là một trong những đơn vị đi đầu trong việc tái cơ cấu trong LDVN Vietsovpetro theo hướng tập trung hoá công tác bảo dưỡng sửa chữa và vận hành. Lần lượt trong các năm 2015- 2016 XNCĐ đã tiếp nhận các Xưởng sửa chữa và lắp ráp bơm ngầm, xưởng Sửa chữa thiết bị Chuyên dụng, Ban Tự động hóa Sản xuất từ XNKTDK, Bộ phận Sửa chữa thiết bị Khoan và Đối áp XN khoan và SG, Xưởng Cần ống XNKT và bộ phận sửa chữa Cần khoan ống chống XN khoan và Sửa giếng; đồng thời từ tháng 10.2016 XNCĐ đã chuyển toàn bộ các Ban Cơ điện trên các công trình biển sang XNKTDK.
 
     Đến nay, sau 35 năm hình thành và trải qua nhiều thăng trầm, thay đổi và phát triển, từ 1 xưởng cơ khí nghèo nàm với vỏn vẹn 14 người kể cả cán bộ, kỹ sư và công nhân và một vài máy gia công cắt gọt kim loại đơn giản,  XNCĐ đã được đầu tư hệ thống nhà xưởng sản xuất với tổng diện tích hơn 80.000m2; được trang bị đầy đủ máy móc thiết bị hiện đại và đồng bộ đảm bảo cung cấp mọi dịch vụ kỹ thuật trong ngành dầu khí: Các Trạm thử bơm ly tâm trục ngang, bơm chìm duy nhất tại Việt Nam, 4 phòng thí nghiệm VILAS 221,212,215, 880 và VR LAB 120 đảm bảo thực hiện các dịch vụ thử nghiệm, hiệu chuẩn, BDSC cho hầu hết các trang thiết bị điện, lưu lượng, áp suất, thiết bị thuỷ lực, đầu giếng, kiểm tra không phá huỷ và thử áp lực cho máy móc thiết bị trên tàu biển; Xưởng BDSC đại tu thiết bị điện phòng nổ theo tiêu chuẩn IEC 60079 -19 được Ủy ban Kỹ thuật Điện quốc tế (International Electrotechnical Commision-IEC) cấp chứng chỉ công nhận, và  XNCĐ thuộc VSP là đơn vị duy nhất tai Việt nam được IEC cấp chứng chỉ này và được công bố rộng rãi trên toàn thế giới qua trang web của IEC.  Các trạm thử nghiệm động cơ diesels, động cơ điện xoay chiều, một chiều; các trạm thiết bị cân bằng động các chi tiết quay: rotor, cánh quạt, cánh bơm...đường kính đến 1,9m, chiều dài đến 2,9m, trọng lượng đến 10.000 kg. XNCĐ được trang bị  tương đối đầy đủ các máy móc thiết bị gia công chế tạo cơ khí, kể cả các máy tiện, máy phay CNC;  Thiết bị phun phủ kim loại bằng HVOF  (High Velocity Oxygen Fuel) để phục hồi các chi tiết máy. Ngoài ra, XNCĐ cũng được trang bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ chuyên dụng để bảo dưỡng SC các thiết bị quay: turbines, diesels, gas engines, bơm, máy nén… và các thiết bị nâng hạ trên các công trình biển.  XNCĐ là một trong những đơn vị đầu tiên trong Vietsovpetro  áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo ISO 9001 và đến nay đã được cấp Chứng chỉ tícch hợp HTQLCL theo ISO 9001-2015 cùng các Hệ thống an toàn sức khoẻ nghề nghiệp theo OHSAS 18001 và bảo vệ môi trường theo ISO 14001. Nguồn nhân sự của XNCĐ được đào tạo bài bản và được các Trung tâm đào tạo trong nước và quốc tế, các nhà sản xuất thiết bị chính cấp các chứng chỉ hành nghề tương ứng.
 
     Hiện nay, XNCĐ đã thực sự trở thành Trung tâm BDSC, đại tu  tất cả các dạng máy móc thiết bị cơ điện phục vụ cho ngành dầu khí và công nghiệp nói chung, bao gồm thiết bị khoan khai thác dầu khí, thiết bị động lực, thiết bị nâng, cần khoan, cần ống khai thác; BDSC hiệu chuẩn, hiệu chỉnh, kiểm định thiết bị điện và thiết bị tự động hoá. Đồng thời XNCĐ cũng đã chứng tỏ khả năng thiết kế, tích hợp, chế tạo các chi tiết/cụm chi tiết, thiết bị phục vụ cho hoạt động của LDVN Vietsovpetro. Nhân dịp này, đ/c Trịnh Hoàng Linh cũng đã giới thiệu một số sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu của XNCĐ:
-      Thiết kế, chế tạo Bơm chìm ly tâm bơm nước biển  (Lưu lượng 155m3/h, cột áp 100m nước) phục vụ cho hệ thống cứu hoả trên các công trình biển của VSP.
-      Thiết kế, chế tạo Trạm tời quấn ống thuỷ lực cho búa máy S-750 phục vụ cho việc đóng cọc các chân đế các giàn khoan ngoài khơi (năm 2013
-      Thiết kế, chế tạo các cẩu trục trong nhà xưởng tải trọng đến 20 tấn, khẩu độ 32m.
-      Thiết kế, chế tạo các trạm biến áp 6,3/22 KV công suất đến 6300 KVA phục vụ cho dự án cung cấp điện trung tâm cho mỏ Bạch Hổ và mỏ Rồng qua hệ thống cáp ngầm.
-      Thiết kế, chế tạo các tủ điều khiển và phân phối điện MCC, EMCC cho các giàn nhẹ RC5RC9, BK Thỏ trắng 3, hiện tiếp tục đang chế tạo cung cấp cho BK Cá tầm CTC-01 và cho dự án mở rộng công suất giàn nén khí MKS (GCS2).
-      Thiết kế, chế tạo các cụm thiết bị công nghệ, các cụm bơm hoá phẩm Chemical Injection skids cho RC5RC9, BK Cá tầm CTC-01.
-      Thiết kế, chế tạo, lập trình cho hệ thống tích hợp giám sát và điều khiển (Intergarted Control and Safety System- ICSS) cung cấp cho các công trình biển của VSP.
-      Hiện đại hóa hệ thống giám sát điều khiển và thu thập dữ liệu SCADA và hệ thống tín hiệu báo cháy-báo khí  trên giàn PPD-40000
-      Thiết kế chế tạo các tủ điều khiển van sâu/ Well Head Control Panel cung cấp cho các công trình biển của VSP và cho các khách hàng PCVL, CLJOC, LSJOC.
-      Thiết kế, mua sắm, lập trình và cung cấp Hệ thống thu thập và truyền số liệu công nghệ PDMS cho các công trình của VSP và cho Lam sơn JOC, PVEP POC
-      Thiết kế, chế tạo thanh cần cẩu KEG tải trọng 20 tấn, tầm với 20 m thay thế cho các cần cẩu trên các công trình biển.
-      Thiết kế, chế tạo các bình trao đổi nhiệt, các két làm mát cho turbines, diesels.
-      BDSC tất cả các cấp đối với  tất cả các loại động cơ diesels đời mới nhất do các hãng Caterpillar, Wartsila, Waukesha, Yanmar… trên các công trình biển, giàn khoan tự nâng, trên các tàu chứa dầu.
-      Đại tu các rotor bơm Sulzer ép vỉa lưu lượng 414m3/h, 254 bar, số vòng quay 6020 vòng/min thay cho việc đại tu tại hãng.
-      Chủ trì thực hiện bảo dưỡng, sửa chữa máy móc thiết bị cho đội tàu dịch vụ và tàu công trình của VSP, kể cả sửa chữa cấp trung gian, duy trì chứng chỉ và sửa chữa dock.
 
     Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập XNCĐ, thay mặt Đảng uỷ, Ban TGĐ, đồng chí Nguyễn Quỳnh Lâm – Tổng Giám đốc LDVN Vietsovpetro đã trân trọng ghi nhận và cám ơn sự đóng góp của XNCĐ trong 35 năm qua cho hoạt động sản xuất của LDVN Vietsoveptro. Đ/c đánh giá cao XNCĐ là một trong những đơn vị có tư duy đột phá, dám nghĩ dám làm, năng động và sáng tạo trong việc nhận tổ chức thực hiện nhiều công việc/ dịch vụ thay cho việc mua, thuê ngoài; góp phần đáng kể vào việc tối ưu hoá sản xuất, tái cơ cấu và thay đổi tư duy làm việc trong LDVN Vietsovpetro. Đồng chí Nguyễn Quỳnh Lâm cũng đã đánh giá Ban lãnh đạo XNCĐ rất năng động, tích cực và căn dặn  XNCĐ cần phát huy tinh thần tiên phong, đoàn kết, đồng lòng bằng sức mạnh trái tim của mỗi người và tin tưởng vào sự thành công của XNCĐ trong tương lai.
 
     Tại Lễ kỷ niệm cũng XNCĐ đã tiến hành nghi thức trao Giấy khen của Tổng Giám đốc Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro cho các tập thể và cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian qua.
 
     Một số hình ảnh của Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập XNCĐ:

 


Đồng chí Nguyễn Quỳnh Lâm – Tổng Giám đốc Vietsovpetro phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm


Đồng chí Trịnh Hoàng Linh – Giám đốc XNCĐ đọc diễn văn ôn lại quá trình 35 năm xây dựng và phát triển của XNCĐ


Ban Tổng Giám đốc trao thuởng cho đại diện các tập thể đã có thành tích xuất sắc trong thời gian qua


Ban Tổng Giám đốc trao thuởng cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thời gian qua