Xí nghiệp Cơ điện đại tu thành công máy phát KATO – 10.500 kW - 6.600V cho khách hàng Hoang Long – Hoan Vu JOC

   Tháng 08/2016, Phân xưởng Sửa chữa thiết bị điện – Xưởng Dịch vụ kỹ thuật điện đã đại tu thành công máy phát KATO cho khách hàng Hoang Long – Hoan Vu JOC. Máy phát KATO đặt trên tại tàu FPSO – Armanda là thiết bị điện có công suất 10.500kW và điện áp cao 6.600V. Sau thành công bảo dưỡng 03 máy phát dòng máy KATO của công ty Cuu Long JOC cung cấp điện cho toàn bộ cụm mỏ Sư Tử Vàng, Xí nghiệp Cơ điện đã được Ban dịch vụ vận hành tàu FPSO – Armanda tín nhiệm tiếp tục ký hợp đồng để thực hiện dịch vụ Bảo dưỡng 03 máy phát cùng dòng nhưng với công suất lớn và tải trọng gấp đôi.
   Dù có rất nhiều kinh nghiệm bảo dưỡng đại tu máy phát trên các giàn cố định nhưng đây là lần đầu tiên Xí nghiệp Cơ điện phải bảo dưỡng máy phát trên tàu có độ rung lắc cao nên các phương án tháo lắp, định vị rotor máy phát phải đảm bảo kỹ thuật để tránh bị va đập dẫn đến hư hỏng. Ngoài ra, không gian thực hiện chật hẹp, các thiết bị có tải trọng lớn, kích thước cồng kềnh (nắp máy 3 tấn, két mát có tải trọng 5.5 tấn, Rotor máy phát có trọng lượng 10 tấn), di chuyển trên cao từ 3m đến 10m theo nhiều phương khác nhau và chỉ thực hiện bằng sức người. Nhận thấy điều kiện thực hiện công việc có nhiều khó khăn, Ban Lãnh đạo XNCĐ giao cho Phòng Thiết kế công nghệ kết hợp với Xưởng Dịch vụ kỹ thuật điện đã khảo sát tính toán và đưa ra tất cả các tình huống có thể xảy ra và thống nhất phương án thực hiện an toàn nhất để quá trình thực hiện công việc phải đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.
Sau hơn một tháng thực hiện công việc trong điều kiện khó khăn do thời tiết thay đổi bất thường, Nhóm Bảo dưỡng XNCĐ đã hoàn thành công việc, thông số làm việc của thiết bị đạt yêu cầu kỹ thuật của nhà chế tạo. Đặc biệt, nhóm Bảo dưỡng đã thực hiện công việc một cách khẩn trương và chuyên nghiệp với hơn 3.850 giờ an toàn cho con người và thiết bị.Định vị và gia công vị trí lắp đặt dầm chịu lực


Lắp đặt dầm chịu lực trước khi thực hiện công việc tháo Rotor máy phát


Kiểm tra thông số kỹ thuật của trục Rotor máy phát trước khi tiến hành tháo


Định vị Rotor máy phát trước khi kéo ra khỏi Stator để tránh va đập khi tàu rung lắc mạnh


Đưa rotor máy phát ra ngoài bằng thiết bị chuyên dụng do XNCĐ thiết kế và chế tạo


Vệ sinh Stator máy phát với trang bị bảo hộ lao động an toàn cho người thực hiện